Friday, 14 March 2014

Tiệc Buffet

Tiệc buffet xuất hiện từ thế kỉ 17 tại Pháp và phát triển rộng rãi ở nhiều quốc.  Tiệc buffet hay còn gọi là tiệc đứng, người ăn tự phục vụ mình, tự đi lấy đồ ăn được bày sẵn trên các quầy kệ của nhà hàng

Có 3 loại hình tiệc Buffet : 

 - Sitdown Buffet : là loại tiệc Buffet lớn Không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được set up trước. Đồ ăn phục vụ trong tiệc Sitdown buffet nhiều và đa dạng hơn 

- Standing Buffet : Cơ động hơn. Thưc khách lựa chọn các loại đồ ăn vả dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay. Loại tiệc này không bố trí bàn tiệc. Đôi khi có thể bày sẵn ghế để thưc khách có thể nghỉ chân.

- Cocktail Buffet : là loại Buffet nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi tiệc mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho thưc khách trên những dĩa lớn. các loại đồ ăn chủ yếu là finger food. 

Trang thiết bị buffet, dụng cụ buffet phục vụ tiệc Buffet : 

1-Đồ gỗ 
2-Đồ vải 
3-Đồ kim loại
4-Đồ sành sứ 
5-Đồ thủy tinh : 

Phân bố nhân sự 

Một buổi tiệc Buffet thường có những nguồn nhân sự như sau 1 quản lý tiệc 1 or 2 or 3 tổ trưởng tiệc ( tùy thuộc vào số lượng bàn tiệc ) Nhân viên phục vụ , cứ 10 bàn tiệc có 1 nhân viên phục vụ 1 bếp trưởng tiệc 2 nhân viên bếp 2 nhân viên vệ sinh 

Ưu, nhược điểm của tiệc Buffet: 

Ưu điểm : 
  • Khách có thể mở rộng giao lưu  
  • Tiết kiệm được thới gian của mỗi cá nhân với cuộc sống tấp nập hiện nay. 
  • Có thể đáp ứng được khẩu vị của nhiều người 
  • Có thể phục vụ được nhiều khách trong 1 thời gian ngắn 
  • Không phải chuẩn bị nhiều bàn ghế Giảm được chí phí công nhân viên 
  • Không phải set up cover 
  • Không tốn nhiều dụng cụ bày bàn 
  • Tận dụng được nhiều thực phẩm tồn kho 
Nhược điểm :
  • Lãng phí đồ ăn và thức uống vì thức ăn được lấy nhưng nhiều lúc không ăn hết 
  • Bày biện lâu nên thức ăn không còn được tươi mới 
  • Gây khó khăn cho khách hàng không quen với việc tự phục vụ và kiểu tự phục vụ 
  • Chi phí trang trí cho 1 buổi tiệc Buffet khá tốn kém 
  • Các món ăn đa phần là du nhập từ nước ngoài nên ít phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

0 comments:

Post a Comment